ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 525
คาดโอเปคต่อเวลาควบคุมการผลิต
2018-12-04 11:11  0

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นกว่า 5% เมื่อวันจันทร์(3 ธ.ค.) หลังรัสเซีย-ซาอุฯ ไฟเขียวควบคุมเพดานการผลิตอีกรอบ ขณะที่สหรัฐเห็นชอบระงับขึ้นภาษีสินค้าจีน สงบศึกการค้าที่บั่นทอนความต้องการน้ำมันไว้ชั่วคราว ด้านกาตาร์ประกาศโบกมือลาโอเปค 1 ม.ค.นี้

 

ราคาน้ำมันตลาดสิงคโปร์พุ่งขึ้นกว่า 5% วานนี้ โดยน้ำมันดิบเบรนท์ราคาเพิ่มขึ้น 2.82 ดอลลาร์ มาอยู่ที่ 53.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสอินเตอร์มีเดียต ขยับขึ้น 2.98 ดอลลาร์ มาอยู่ที่ 62.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันเสาร์ (1 ธ.ค.) ว่าตนและมกุฎราชกุมาร์โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย เห็นชอบขยายข้อตกลงควบคุมเพดานการผลิตออกไปอีกในช่วงที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกซบเซา จากเดิมที่ประเทศทั้งในและนอกกลุ่มโอเปคเคยตกลงกันว่าจะลดการผลิตถึงสิ้นปีนี้

 

สัญญาซื้อขายน้ำมันหลักทั้งเบรนท์และดับเบิลยูทีไอร่วงลงราว 1 ใน 3 หลังจะทะลุระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีเมื่อต้นเดือน ต.ค. เนื่องจากหลายปัจจัย ทั้งความต้องการอ่อนตัวลง ผลผลิตเพิ่มสูง สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่านน้อยกว่าคาด และเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ผนวกกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

 

นักวิเคราะห์มองว่า ท่าทีจากนายปูตินถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจน แต่ยังไม่ทราบว่าจะคุมการผลิตเท่าใดกันแน่ขณะนี้ผู้ค้ากำลังรอคอยการประชุมโอเปคและประเทศผู้ผลิตรายใหญ่นอกโอเปคที่กรุงเวียนนาช่วงสุดสัปดาห์ ที่จะมีการประกาศแผนลดกำลังการผลิตออกมา นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า จะลดลงราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่บางคนมองว่า แค่นี้ยังไม่สามารถช่วยดึงราคาที่ลดลงได้

 

ด้านนายซาอัด อัล คาบี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันกาตาร์ แถลงวานนี้ว่า กาตาร์ตัดสินใจถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มโอเปค มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2562 โดยยังเดินหน้าผลิตน้ำมันต่อไปแต่ให้ความสำคัญกับการผลิตก๊าซมากกว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคและยุทธศาสตร์ ไม่ได้มีแรงจูงใจทางการเมือง

 

ทั้งนี้ กาตาร์ เป็นประเทศส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวรายใหญ่สุดของโลก เข้าเป็นสมาชิกโอเปคมาตั้งแต่ปี 2504 ซึ่งโอเปคมีซาอุดีอาระเบียเป็นพี่ใหญ่ โดยเมื่อเดือน มิ.ย.2560 ซาอุฯ นำหลายประเทศให้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์

 

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/820285Latest

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • เศรษฐกิจ “จีน” ชะลอตัว : ส่งผลกระทบสกุลเงิน AUD, NZD

    นโยบายกำแพงขึ้นจากการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้สินค้าจีนที่จะส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีราคาแพงขึ้น เป็นผลทำให้ส่งออกได้น้อยลง และนั่นทำให้ เศรษฐกิจจีนในปีที่แล้วเติบโตเพียง 6.6% ต่ำที่สุดในรอบ 28 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือจีนซื้อสินค้าจากประเทศคู่ค้าน้อยลง ดังนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อค่าเงินของประเทศนั้...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย