ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 525
รับมือระบบเศรษฐกิจใหม่ นักเลือกตั้งต้องคำนึง
2018-12-06 16:16  0

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเชื่อมั่นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ทั้งปีนี้ จะขยายตัวได้ไม่ตํ่ากว่า 4% แถมสำทับอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่น่ากังวล แต่หากจะให้เติบโตมากกว่า 4 % จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ และยอมรับสินค้าเกษตรหลายรายการตกตํ่า เป็นปัญหาสะสมมาไม่ตํ่ากว่า 10 ปี เกษตรกร 30 ล้านคนมีปัญหารายได้ไม่เพิ่มขึ้น ต้องเร่งแปรรูป เพิ่มมูลค่าสินค้า ขยายฐานการส่งออกให้มากขึ้น

ไทยต้องสร้างเศรษฐกิจใหม่ เหมือนที่จีนกำลังทำ โดยเฉพาะการสร้างดิจิตอลแพลตฟอร์มมาช่วย ทำให้เกิดดิจิตอลอีโคโนมี เกิดสตาร์ตอัพใหม่ๆจำนวนมาก ภาคการเกษตร และสตาร์ตอัพ ต้องนำดิจิตอล และอี-คอมเมิร์ซเข้ามาช่วยเหมือนเยอรมนีที่เป็นต้นแบบการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจ การค้า และการส่งออก สู่ GLOBAL BRAND แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องเชื่อมโยงทั้งหมดให้ได้ ทั้งระบบโลจิสติกส์ ขนส่ง ซัพพลายเชน ต้องลงทุนขนานใหญ่ ระบบรถไฟเชื่อมตั้งแต่จ.ชลบุรีถึงจ.สุราษฎร์ธานี นำไปสู่การเปลี่ยนโครงสร้าง

ปีหน้าต้องรวมพลังสร้างอนาคตประเทศ ต้องให้ความสำคัญผลักดันโครงการลงทุนต่างๆที่ผ่านการประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (ทีโออาร์) แล้ว มูลค่ารวมเกือบ 2 ล้านล้านบาท ผ่านการเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าในหลายเส้นทาง รวมทั้งต้องเดินหน้าต่อระเบียงเศรษฐกิจอีอีซี เชื่อมระบบคมนาคมทั้งท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุด ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา(MRO) ด้านภาคพลังงานก็เตรียมพร้อมเปิดประมูลขนาดใหญ่ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และการพัฒนาระบบดิจิตอล อินเตอร์เน็ตเข้าถึง 7 หมื่นหมู่บ้าน นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา

ด้านการต่างประเทศต้องวางยุทธศาสตร์เข้าไปอยู่ในจุดเชื่อมโยง 3 เสาหลักของจีน มาเก๊า ฮ่องกง กวางตุ้ง ช่วยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนและภาคการท่องเที่ยว สร้างมูลค่าเพิ่มทางการค้าการลงทุนระหว่างกัน รวมทั้งเกาะเกี่ยวไปกับญี่ปุ่นที่จะใช้ไทยเป็นฐานพัฒนาระบบการผลิตของญี่ปุ่นให้เข้าสู่ระบบดิจิตอล จึงต้องเตรียมการรองรับไม่ให้ตกขบวนและรองรับความเสี่ยงใหม่ๆที่มาจากต่างประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไทยเดินทางมาถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ของการปรับเปลี่ยนประเทศ อันเนื่องมาจากกระแสโลก โดยเฉพาะคลื่นดิจิตอลที่ส่งผลกระทบอย่างสำคัญและหลายภาคส่วนปรับตัวตามไม่ทัน ที่สำคัญปีหน้าจะเข้าสู่การเลือกตั้ง ได้รัฐบาลใหม่ โจทย์ใหญ่ที่ต้องฝ่าฟันให้ได้อยู่ที่การปรับตัวรับแรงกระแทกจากเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งนักเลือกตั้ง นักการเมือง ผู้กำหนดนโยบายทิศทางประเทศ ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก กำหนดทิศทางปรับตัวประชาชนให้พร้อมรับมหันตภัยใหญ่ให้ได้

ที่มา: http://www.thansettakij.com/content/357651Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย