ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
ทรัมป์แบไต๋ให้จีนต่อรอง แคนาดายอมให้หัวเว่ยประกันตัว
2018-12-13 9:09  0

หลังจากถูกทางการแคนาดาจับกุมตัวเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ในที่สุดนางเมิ่ง หวันโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมของจีน ก็ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงินประกัน 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 7.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราวๆ 247.5 ล้านบาท) เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม คาดว่าแคนาดาจะส่งตัวผู้ต้องหามอบให้กับทางการสหรัฐฯตามคำขอ เพื่อนำผู้บริหารรายนี้เข้าสู่การพิจารณาคดีกรณีให้ข้อมูลเท็จแก่สถาบันการเงินและปกปิดธุรกรรมการซื้อขายสินค้าเทคโนโลยีให้กับอิหร่านซึ่งขัดต่อมติคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ

หลังได้รับการประกันตัว นางเมิ่งจะถูกยึดหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)ทั้งหมด และต้องสวมใส่อุปกรณ์ติดตามตัวด้วยสัญญาณจีพีเอส และทุกครั้งที่ออกจากที่พักจะต้องมีการรายงานโดยละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าเธอจะไม่หนีคดี ท่าทีของแคนาดาในครั้งนี้ ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของสถานการณ์การเผชิญหน้าทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน และทำให้ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกคลายความวิตกกังวลลง

การตัดสินของผู้พิพากษาศาลเมืองแวนคูเวอร์ให้นางเมิ่งสามารถประกันตัวมีขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางการสหรัฐฯจะยื่นขอให้ศาลปฏิเสธการประกันตัวเพราะเกรงว่าด้วยอำนาจเงินของครอบครัว ผู้ต้องหารายนี้อาจหนีคดี อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดหมายว่า แคนาดาจะส่งมอบตัวเธอให้กับทางการสหรัฐฯตามที่ขอมา

“หัวเว่ยเองยืนยันว่ากระทำการทุกอย่างตามตัวบทกฎหมายของทุกประเทศและทุกภูมิภาคที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ”

กระบวนการต่อจากนี้จะเป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิด รายงานข่าวระบุว่า ในวงเงินประกัน 10 ล้านดอลลาร์แคนาดานั้น จะเป็นเงินสด 7 ล้านดอลลาร์แคนาดา ที่เหลือ 3 ล้านดอลลาร์ จะมาจากผู้ค้ำประกันที่คาดว่าอาจจะมี 5 คนหรือมากกว่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนีออกนอกประเทศแคนาดา ด้านโฆษกบริษัท หัวเว่ย ได้ออกแถลงการณ์หลังรับทราบคำตัดสินของศาลแวนคูเวอร์ให้สามารถประกันตัวนางเมิ่งว่า บริษัทมีความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าระบบกฎหมายของแคนาดาและสหรัฐอเมริกา จะให้ความเป็นธรรมต่อกระบวนการนับจากนี้ และหัวเว่ยเองก็ขอยืนยันว่ากระทำการทุกอย่างตามตัวบทกฎหมายของทุกประเทศและทุกภูมิภาคที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ รวมถึงการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการส่งออกและกฎหมายการคว่ำบาตรทั้งของสหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

สำหรับข้อกล่าวหาของสหรัฐฯในการขอความร่วมมือแคนาดา จับกุมตัวนางเมิ่ง หวันโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท หัวเว่ยฯ ในครั้งนี้ สหรัฐฯระบุว่า หัวเว่ยฯ ได้กระทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าเทคโนโลยีกับประเทศอิหร่านที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเงิน ผ่านทางบริษัท สกายคอม ในฮ่องกง โดยสกายคอม เป็นบริษัทที่มีความเชื่อมโยงใกล้ชิดกับหัวเว่ยและมีสำนักงานสาขาในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน

จะปล่อยหรือไม่ปล่อย!

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการเปิดช่องให้นางเมิ่ง มีโอกาสได้ประกันตัว เป็นการตัดสินใจของแคนาดาที่หวังลดความขุ่นข้องใจของฝ่ายจีน และไม่ต้องการมีเรื่องบาดหมางกับรัฐบาลจีนที่มองว่าแคนาดาเดินตามเกมของสหรัฐฯ แต่อีกส่วนหนึ่งก็มองว่า แคนาดาถูกกดดันโดยตรงจากรัฐบาลปักกิ่งที่ส่งสัญญาณชัดว่า พร้อมเล่นงานแคนาดาเต็มสูบหากไม่ยอมปล่อยตัวผู้บริหารหัวเว่ย เพราะเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางการจีนได้ควบคุมตัวนายไมเคิล โคฟริก อดีตเจ้าหน้าที่การทูตแคนาดาที่เคยประจำการอยู่ในประเทศจีน ไปดำเนินคดีซึ่งยังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมามากนักว่า เขาถูกทางการจีนจับกุมตัวด้วยข้อหาอะไร แต่สื่อแคนาดายืนยันว่าข่าวนี้เป็นเรื่องจริง แม้แต่นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา ยังออกมายอมรับว่า รัฐบาลกำลังเจรจากับฝ่ายจีนเพื่อประสานการให้ความช่วยเหลือนายโคฟริกที่ถูกควบคุมตัว ปัจจุบัน นายโคฟริกทำงานให้กับองค์กร อินเตอร์เนชั่นแนล ไครซิส กรุ๊ป และโกลบอล แอฟแฟร์ แคนาดา ซึ่งเป็นองค์กรด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของแคนาดา

การตอกกลับแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ระหว่างจีน-สหรัฐฯและแคนาดา ได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่นั่นก็อาจนำไปสู่การคลี่คลายปัญหาด้วยการ “ยื่นหมูยื่นแมว” ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อ (11 ธ.ค.) ว่า ถ้าจำเป็นก็พร้อมยื่นมือเข้ามาแทรกแซงเรื่องนี้ โดยจะคุยกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ หากจะช่วยให้สหรัฐฯสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีนได้ หรือเพื่อช่วยปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เอง

ขอดูจีนหงายไพ่ก่อน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯเคยผ่อนปรนบทลงโทษให้กับบริษัท แซดทีอี ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอีกรายหนึ่งของจีนมาแล้ว โดยแซดทีอีเคยถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรด้วยข้อกล่าวหาส่งออกสินค้าเทคโนโลยีให้กับอิหร่านและเกาหลีเหนือ ซ้ำยังให้ข้อมูลเท็จกับทางการสหรัฐฯหลายครั้งหลายคราด้วยกัน มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯทำให้ธุรกิจของแซดทีอีซวนเซหนักถึงขั้นต้องปิดสายการผลิต แต่สุดท้ายสหรัฐฯให้เหตุผลว่า แซดทีอีเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ของบริษัทสหรัฐฯที่เป็นซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนประกอบสำคัญที่แซดทีอีต้องใช้ในการผลิต อีกทั้งแซดทีอียอมจ่ายค่าปรับก้อนใหญ่ สหรัฐฯจึงยอมยกเลิกคำสั่งคว่ำบาตรให้แซดทีอี

“ผมอยากเห็นก่อนว่าฝ่ายจีนเรียกร้องอะไรบ้าง”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่นางเมิ่งจะถูกปล่อยตัว ผู้นำสหรัฐฯเปิดช่องว่า อะไรๆก็เป็นไปได้ และเป็นไปได้ที่เรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจา(ระหว่างจีนและสหรัฐฯ) ประธานาธิบดีทรัมป์ยังบอกด้วยว่า จะต้องคุยกับกระทรวงยุติธรรมก่อน ส่วนคำถามที่ว่าอยากเห็นแคนาดาส่งตัวผู้ต้องหามายังสหรัฐฯหรือไม่ คำตอบของผู้นำสหรัฐฯแสดงชัดว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องของการต่อรอง “ผมอยากเห็นก่อนว่าทางฝ่ายจีนเรียกร้องอะไรบ้าง”

ที่มา: http://www.thansettakij.com/content/360363Latest

 • สหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ 8 ประเทศ : ห้ามนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

  ทางการสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะยกเลิกสิทธิพิเศษสำหรับ 8 ประเทศที่จะสามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้โดยไม่ต้องถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดย 8 ประเทศดังกล่าวได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ตุรกี กรีซ และอิตาลี นั่นหมายความว่า นับแต่นี้ต่อไป หากประเทศดังกล่าวมีการนำเข้าน้ำมันจากอ...

 • Hedge Fund เดิมพันน้ำมัน : ดันตลาดทำจุดสูงสุด

  ความจริงแล้ว ปฐมบทแห่งการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในรอบใหม่หลังจากราคาซบเซายาวนานอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน มันเริ่มตั้งแต่ค่าระวางเรือที่ค่อยๆ ปรับตัวขึ้น ตามมาด้วยสงครามในตะวันออกกลาง และการยกเลิก Nuclear Deal ของทรัมป์ OPEC แม้จะมีการปรับตัวลงเป็นระยะ โดยเฉพาะจากประเด็นเศรษฐกิจชะลอตัว [น้ำมัน...

 • เหตุระเบิดศรีลังกา : รัฐบาลประกาศ “เคอร์ฟิว”

  สำนักข่าว BBC รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างน้อย 8 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดขึ้นที่โบสถ์ 3 แห่งในย่านโกชชิกาเด ในกรุงโคลัมโบ, เมืองเนกอมโบ และเมืองบัตติคาโลอา ในระหว่างที่ประชาชนกำลังร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์ ส่วนอีก 3 ครั้งเกิดขึ้นที่โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมซินนามอน แกรนด์ และโรงแรมคิ...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705