ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
Janet Yellen เห็นสัญญาณ : โอกาสที่ FED จะลดดอกเบี้ย
2019-03-26 0:00  0

เจเน็ต เยลเลน (Janet Yellen) อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ขึ้นพูดที่งานประชุมทางธุรกิจ Credit Suisse Asian Financial Conference ที่ประเทศฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า พฤติกรรมของตลาดพันธบัตรที่เป็นลักษณะ Inverted Yield Curve “อาจ” เป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยนโยบายลง

Inverted Yield Curve คืออะไร

ทั้งนี้ Inverted Yield Curve เป็นอาการที่ผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นสูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาว ซึ่งหมายถึง การที่นักลงทุนยอมถือพันธบัตรระยะยาวเป็นสัดส่วนที่มากผิดปกติ ซึ่งสะท้อนความกังวลเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ

กลไก คือ จะมีเข้าซื้อพันธบัตรระยะยาวมากๆ จนทำให้ราคาพันธบัตรระยะยาวสูง แต่ผลตอบแทนโดยรวม หรือ Yield จะลดลงจนต่ำมากๆ แต่ก็ยอมถือว่า เพราะคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจตกต่ำแล้วรัฐบาลต้องลดดอกเบี้ย ซึ่งทำให้พันธบัตรที่ออกใหม่ ให้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าปัจจุบัน

Yellen ชี้ : ยังไม่ใช่สภาวะถดถอย

แม้หุ้นจะตกลงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว หลังจากเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรเคลื่อนตัดกันลงมาเป็น Inverted Yield Curve แต่ Yellen ยังมองว่า ไม่ใช่สัญญาณของ “Recession” โดยเธอกล่าวว่า “คำตอบของฉัน คือ ไม่ – ฉันไม่เห็นสัญญาณอะไรที่บ่งบอกถึงสภาวะเศรษฐกิจถดถอยเลย”

ทั้งนี้ วิธีคิดของ Yellen มองในเรื่องความชันของเส้นผลตอบแทน โดยเธอบอกว่า กราฟยังเป็นลักษณะ “Flat” ซึ่งสามารถบิดกลับเป็นปกติได้ง่าย หรือพูดง่ายๆ คือ เป็นการสะท้อนสภาวะความกังวลชั่วคราวของนักลงทุนเท่านั้น และเธอก็กล่าวย้ำอีกว่า มันเป็นสัญญาณที่บอกว่า ธนาคารกลางสหรัฐ อาจจะต้องลดดอกเบี้ยลงบ้าง แต่ยังไม่ใช่ Recession

สรุป : แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ เป็นอย่างไรกันแน่

Yellen ยืนยันว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังชะลอตัวลงจริงๆ อย่างปีที่แล้วเติบโต 3.1% แต่คาดการณ์ของปีนี้แค่ 2.1% ซึ่งถือว่า เป็นอะไรที่ชัดเจนมากแล้ว แต่ Yellen มองว่า ไม่ใช่สัญญาณอันตรายอะไร และยังไม่มีสิ่งใดที่จะสามารถพัฒนาไปสู่สภาวะถดถอยแบบที่สื่อการเงินกำลังกังวลกันอยู่Latest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705