ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
ความเสี่ยงค่าเงิน EUR : “สหรัฐฯ” เตรียมขึ้นภาษีสินค้า EU
2019-04-09 20:20  0

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวใน Twitter ว่า องค์การการค้าโลก (WTO) พบหลักฐานที่ระบุว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้ทำการอุดหนุนหรือ subsidize บริษัท Airbus บริษัทผลิตและประกอบเครื่องบิน ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Boeing จากสหรัฐฯ

สหรัฐฯ อ้างว่า การอุดหนุน Airbus ของ EU ทำให้บริษัท Boeing เสียเปรียบในเรื่องการแข่งขัน ซึ่งส่งผลเสียมหาศาลต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และล่าสุดใน Twitter ทรัมป์ ได้บอกว่า EU ฉกฉวยประโยชน์จากสหรัฐฯ มาหลายปีแล้ว และสหรัฐฯ ก็จะทำการขึ้นภาษี ณ บัดนี้

ภาษีมูลค่า 1.12 หมื่นล้านเหรียญ

สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR) การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของ EU ถือเป็น 1 ในมาตรการตอบโต้ เนื่องจาก EU ได้ทำการอุดหนุน Airbus โดยภาษีดังกล่าว จะครอบคลุมในหลายหมวดสินค้า ตั้งแต่ของชิ้นเล็กๆ ไลน์ ชีส จักรยานยนต์ ไปจนถึงเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งรวมเป็นมูลค่ากว่า 11,200 ล้านเหรียญ

ปฏิกิริยาของทางฝั่ง “แอร์บัส”

แอร์บัส แถลงถึงคำขู่ของ ทรัมป์ ว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถกระทำการดังกล่าวได้ เพราะไม่ใช่สิ่งที่อยู่บนหลักการพื้นฐานของกฎหมาย การที่สหรัฐฯ จะเก็บภาษีกว่า 11,200 ล้านเหรียญ เป็นสิ่งที่เกินเลย และเรื่องดังกล่าวไม่ควรเป็นอำนาจของสหรัฐฯ ในการตัดสินใจ แต่ควรให้เป็นหน้าที่ของ WTO

Note

ทั้งนี้ ทั้ง 2 บริษัทเป็นคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกันมานาน Matichon รายงานว่า สหรัฐฯ และ EU ต่างกล่าวหากันไปมาตลอดระยะเวลากว่า 14 ปี ว่า อีกฝ่ายให้การสนับสนุนบริษัทเครื่องบินในสังกัดของตนเอง ซึ่งสร้างความไม่เป็นธรรมกับบริษัทของฝ่าย

ทั้งนี้ มีข้อมูลที่น่าสนใจจากรายงานประจำปีของ Boeing ว่า ในปี 2006 บริษัท Boeing เป็นผู้ผลิตเครื่องบินที่มีจำนวนสั่งซื้อมากที่สุดในโลก มีสัดส่วนการตลาดกว่า 55% สำหรับยอดสั่งซื้อ และ 54% สำหรับยอดส่งมอบ กุมชัยชนะเหนือแอร์บัสเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาLatest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705