ดาวน์โหลด
MT4

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 498
สงครามการค้า : “ทรัมป์” เชื่อ จะสิ้นสุดภายใน 1 เดือน
2019-04-05 15:15  0

ความขัดแย้ง : คลี่คลาย

สหรัฐฯ และจีนได้เปิดเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้าที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน ล่าสุดแสงแห่งความสำเร็จเริ่มปรากฏรำไร เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายต่างออกมาแสดงมุมมองเชิงบวกหลังการพูดคุยที่ปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาวก่อนจะเริ่มต้นการประชุมกับรองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีน โดยยอมรับว่าประเด็นขัดแย้งหลายอย่างได้รับการคลี่คลายแล้ว แต่ยังเหลือความเห็นต่างอยู่บ้างที่จะต้องหาวิธีพบกันครึ่งทาง

ไม่เกิน 1 เดือน

“เราใกล้จะบรรลุข้อตกลง ผมไม่ได้หมายความว่าเราตกลงกันได้แล้ว แต่เราเข้าใกล้สิ่งนั้นมากขึ้นอย่างแน่นอน” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ที่ห้องทำงานรูปไข่

“และผมเชื่อว่าภายใน 4 สัปดาห์ หรืออาจจะไม่ถึง หรืออาจจะนานกว่านั้น เราคงจะประกาศข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่มากๆ ได้”

ทรัมป์ เคยเปรยว่าจะขอจัดการประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง อีกครั้งหากทั้ง 2 ฝ่ายคลอดข้อตกลงการค้าสำเร็จ ขณะที่ สี ก็ฝากคำยืนยันมากับรองนายกฯ หลิว ว่าจะมีการสรุปเนื้อหาข้อตกลงได้ในเร็วๆ นี้

ท่าทีของ “จีน”

หลิว บอกกับ ทรัมป์ ด้วยว่า ประธานาธิบดี สี มีความเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของตนเองและทรัมป์ ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ไม่ได้กล่าวชัดเจนว่ามาตรการรีดภาษีศุลกากรสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์จะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อย่างไรภายใต้ข้อตกลงการค้า โดยฝ่ายจีนนั้นต้องการให้สหรัฐฯ ถอนคำสั่งรีดภาษี ขณะที่เจ้าหน้าที่อเมริกันก็ยังอยากจะคงอำนาจต่อรองในส่วนนี้ไว้

สหรัฐฯ ต้องการอะไร

สหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนแก้ไขแนวปฏิบัติทางการค้าซึ่งสนับสนุนให้เกิดการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา รวมไปถึงการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยีจากบริษัทอเมริกันไปสู่หุ้นส่วนในจีน

แม้จีนจะรับปากดำเนินการปฏิรูปหลายอย่างตามที่สหรัฐฯ เรียกร้อง รวมถึงทำข้อตกลงหลีกเลี่ยงการปั่นค่าเงิน (currency manipulation) ทว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องกลไกบังคับให้จีนปฏิบัติตามสัญญา รวมไปถึงอนาคตของมาตรการรีดภาษีสินค้าจีน
Latest

 • เจรจาการค้า ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ : “สกุลเงินเยนต้องไม่อ่อนค่า”

  ญี่ปุ่น “เจ็บ” จากกำแพงภาษี (Tariff) ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นอกจากสหรัฐฯ จะตั้งกำแพงภาษีกับจีนและยุโรปแล้ว ญี่ปุ่นก็โดนมาตรการดังกล่าวเช่นเดียวกัน และหลังจากนั้นไม่นาน ตัวเลขดุลการค้าของญี่ปุ่นต่อสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมเมื่อปีที่แล้วก็ ลดลงมากกว่า 20 % ภาษีรถยนต์ | กำแพงภาษีสินค้าในกลุ่มเหล็...

 • ธนาคารกลาง Swiss อาจลดดอกเบี้ย” : จับตาค่าเงิน CHF

  Thomas Jordan ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กล่าวว่า การ “ลดอัตราดอกเบี้ย” เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ธนาคารกลางกำลังพิจารณาอยู่ หากมีสถานการณ์หรือเหตุผลที่เหมาะสมให้ต้องทำ การลดดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นได้อีก แม้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของสวิตเซอร์แลนด์จะติดลบมากอยู่แล้ว ที่ระดับ “...

 • “ทรัมป์” เครียด : สหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ 6.91 ล้านล้าน

  เพียงแค่ครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2019 สหรัฐฯ ก็ขาดดุลงบประมาณไปแล้วถึง 6.91 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณก่อนหน้า เหตุผลจากงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายให้กับโครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และที่หนักสุดเลยก็คือเงินที่ต้องอุดหนุนในโครงการ Tax Cuts โครงการ Tax Cu...

 • ยังไม่มีความคิดเห็นใดๆ แสดงความคิดเห็นของคุณเลย


  Warning: include(/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705

  Warning: include(): Failed opening '/home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/footer-2019.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php70/pear') in /home/superadmin/public_html/wp-content/themes/infinox.th/single.php on line 705