ดาวน์โหลด
MT4
สหรัฐฯ ส่งสัญญาณถึง “เยอรมัน” อยากให้ร่วมแบน “Huawei”
2019-03-12 12:12  0

ก่อนหน้านี้ บริษัท Huawei ได้ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐ ที่ได้สั่งห้ามหน่วยงานของสหรัฐไม่ให้ซื้ออุปกรณ์หรือบริการของ Huawei ซึ่งทาง Huawei โต้แย้งว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกาเสียเอง อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า สงครามในครั้งนี้ยังไม่จบง่ายๆ (ย้อนกลับไปอ่านได้ที่ :

จดหมายเตือนถึง “เยอรมนี”

“ริชาร์ด เกรเนลล์” (Richard Grenell) เอกอัครราชทูตสหรัฐ ยื่นจดหมายโดยตรงถึง “เพเตอร์ เอาล์ตไมเออร์” (Peter Altmaier) รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี ว่า สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะตัดสิทธิพิเศษหรือความร่วมมือด้านข่าวกรองกับเยอรมนี หากเยอรมนียังมีการเปิดให้บริษัทที่ไม่น่าไว้วางใจในการทำธุรกิจโครงข่าย 5G

แน่นอนว่า บริษัทที่ไม่น่าไว้วางใจในความหมายของ Grenell คือบริษัท “Huawei” โดยในจดหมายระบุว่า งานของหน่วยข่าวกรองมีความละเอียดอ่อนสูง ต้องการความเชื่อมั่นทั้งในส่วนของผู้ส่งสารและผู้รับสาร และการสื่อสารก็ต้องอยู่บนระบบที่ไว้วางใจได้เช่นกัน พูดง่ายๆ คือ สหรัฐฯ กำลังยืนยันจุดยืนเดิมว่า ระบบโทรคมนาคมของ Huawei เป็นระบบที่ไม่ปลอดภัยและเสี่ยงต่อการถูกลอบโจรกรรมข้อมูลส่งกลับไปที่จีน

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Altmaier เคยย้ำไปแล้วว่า รัฐบาลเยอรมนีไม่เคยมีนโยบายที่จะสั่งห้ามบริษัทเป็นรายบริษัทหรือรายประเทศในการประกอบธุรกิจโครงข่าย 5G แต่ก็จะพยายามเพิ่มมาตรการควบคุมและตรวจสอบให้โปร่งใสและเข้มข้นยิ่งขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันว่า ทางฝั่งของเยอรมนีจะมีการตอบโต้กลับไปเช่นไร

 Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ไม่มีความคิดเห็น