ดาวน์โหลด
MT4
Weekly Fundamental Review : 21-25 Jan 2019
2019-01-20 17:17  0

น้ำมันดิบ – West Texas Intermediate (WTI)

ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ ขึ้นหรือลง | มี 2 ประเด็นใหญ่ที่เป็นตัวการสำคัญในการดันราคาน้ำมันให้พุ่งขึ้นมาสูงได้ขนาดนี้ และทั้งนี้ ก็มีแนวโน้มที่อิทธิพลจากสองเหตุการณ์ดังกล่าว จะส่งผลตลอดทั้งเดือนมกราคมนี้

ประเด็นแรก คือ “จีน” แม้ว่า เร็วๆ นี้ตัวเลขการส่งออกของจีนจะลดฮวบ (ย้อนอ่านได้ที่ : “จีน” ชะลอตัวแรง สร้างแรงกดดัน “ตลาดหุ้น” ทั่วโลก) แต่คำพูดของผู้นำประเทศ ย่อมมีความสำคัญมากกว่า และล่าสุด ทางการจีนเพิ่งจะประกาศว่า จีนจะนำเข้าจากสหรัฐ มากขึ้น

โดยจะเป็นการวางแผนกันระยะยาว คือ จีนจะนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และจะดำเนินนโยบายนี้ไปจนถึงปี 2024 (เป็นการพูดอ้อมๆ ว่า ทรัมป์จะมีโอกาสได้เป็นประธานาธิบดี และอยู่จนถึง 2024)

 

วิเคราะห์น้ำมัน WTI 21 ม.ค. 2562

ราคาน้ำมันในระยะนี้ เป็นอะไรที่ “ตามตำรา” พอสมควร เราเห็นการเคลื่อนเป็นแนวโน้มขาขึ้นมาอย่างยาวนาน และหลังจากนั้นเกิดการฟอร์มเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งหากมองกันให้ลึกลงไป มันคือลักษณะการพักตัวด้วยความผันผวนที่ต่ำ ซึ่งบ่งบอกถึงสภาวะของ Trend ที่ยัง Smooth อยู่

 

การที่จีนประกาศจะนำเข้าสินค้ามากขึ้น ย่อมหมายถึง ความต้องการสินค้าและบริการที่มากขึ้น ซึ่งสินค้าและบริการเหล่านี้ จำเป็นจะต้องมีน้ำมันดิบเป็นส่วนหนึ่งในต้นทุนการผลิต – เศรษฐกิจโตขึ้น ความต้องการน้ำมันก็จะมากขึ้น และราคาน้ำมันก็จะสูงขึ้นนั่นเอง

ประเด็นที่สอง เป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คือ OPEC โดยมีการคาดการณ์ไปในทางเดียวกันว่า OPEC มีแนวโน้มที่จะค่อยๆ ลดกำลังการผลิตตามที่เคยพูดไว้จริงๆ เรื่องนี้ย้อนกลับไปอ่านได้ที่ : สำรวจประเด็นน้ำมัน “OPEC”

 

U.S. Dollar

ท่ามกลางความผันผวนของราคาและความไม่แน่นอนของเหตุการณ์รอบโลก สิ่งที่จะประเมินสถานะของสกุลเงินดอลลาร์ในเวลานี้ได้ดีที่สุด คือ U.S. Treasury Yields หรือ “ผลตอบแทนพันธบัตร”

แม้ว่า การ Shutdown จะสร้างปัญหาร้ายแรงให้กับเศรษฐกิจสหรัฐ มีการคำนวณความเสียหายไว้แล้วว่า จะต้องมากกว่างบประมาณสำหรับการสร้างกำแพงอย่างแน่นอน แต่หากพิจารณาจากพฤติกรรมของทุกคู่สกุลเงินในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราจะเห็นว่า ดอลลาร์แข็งค่าอย่างมาก “ล้อ” ไปตาม Yield ของพันธบัตร

วิเคราะห์ Dollar Index 21 ม.ค. 2562

แนวรับระยะสั้นของ DXY (U.S. Dollar Index) อยู่บริเวณ 96.08 ทั้งนี้กราฟได้ทำการเบรคและทำการยืนบนแนวราคาดังกล่าวได้อย่างมั่นคง สะท้อนสภาวะขาขึ้นในระยะสั้นได้เป็นอย่างดี แนวทดสอบต่อไป คือ 96.96

ทั้งนี้เราจะเห็นว่า ประเด็นเรื่องอัตราดอกเบี้ยถูกปัดตกไปแล้วในไตรมาส ไม่ได้หมายความว่า ดอกเบี้ยเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ตลาดจะยังไม่ให้ความสำคัญกับ FED มากนักจนกว่าจะถึงไตรมาส ย้อนกลับไปอ่านเรื่องนี้ได้ใน : FED น่าจะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย จนกว่าจะ May

เพิ่มเติม – Time  : Dollar drops as US Treasury yield curve inversion sparks recession fears

ก่อนหน้านี้ – Infinox.co.th : Goldman Sachs แนะนำ Short ค่าเงินดอลลาร์

Risk Warning
This material is for general information purposes only and is not intended as (and should not be considered to be) financial, investment or other advice on which reliance should be placed. Infinox Capital (“Infinox”) is not authorised to provide investment advice. No opinion given in the material constitutes a recommendation by Infinox or the author that any particular investment, security, transaction or investment strategy is suitable for any specific person.
Trading with Infinox can result in losses that exceed your deposits. Consumers should ensure they understand the risk and seek independent financial advice if necessary.
Infinox Capital Ltd is authorised and regulated by the Financial Conduct Authority under firm reference number 501057. Infinox Capital is a registered trading name of IX Capital Group Limited which is authorized and regulated by the Securities Commission of The Bahamas under Registration Number SIA-F188.Latest

  • สรุปข่าว Brexit : EU ให้ยืดเวลาออกไปได้ : แต่ต้องจบก่อน 22 พ.ค.

    เทเรซ่า เมย์ “โล่ง” : Brexit ได้รับการยืดเวลาออกไป เทเรซ่า เมย์ ต้องถือว่าได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อ”โดนัลด์ ทัสก์” (Donald Tusk) ประธานคณะมนตรียุโรป เปิดเผยว่า 27 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ตามคำร้...

  • โลกไม่ได้มีแค่ “Netflix” : สำรวจดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน &...

    รู้จักกับ iQiyi คู่แข่ง Netflix & ดาวรุ่งวีดีโอสตรีมมิ่งใน “จีน” Netflix แห่งเมืองจีน คู่แข่ง Netflix คนสำคัญในจีนดูจะเป็น “IQiyi” โดยการที่บริการสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix มีผู้ใช้บริการหลายล้านคนทั่วโลกทำให้จีนเริ่มพัฒนาบริการสตรีมมิ่งผ่านแอพวีดีโอโดยใช้ชื่อว่า IQiyi โดยหวังว่าจะ...

  • สกุลเงินญี่ปุ่น “Yen” อ่อนค่าตลอดไตรมาส : นี่คือเหตุผล

    วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : จากปากคำ BOJ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น : มอง ! ส่งออกแย่ หากจะ วิเคราะห์เศรษฐกิจญี่ปุ่น ให้เด็ดขาด ก็ต้องเข้าใจว่าผู้มีอำนาจคิดอะไรอยู่ “คุโรดะ ฮารุฮิโกะ” (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความซ...

  • ไม่มีความคิดเห็น