การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

Elliott Wave Theory: ตอนที่ 7

[su_heading size=”20″]Wave’s Cycle and Basic Rules of Elliot Wave Theory: Part VII[/su_heading]

Wave 4

คาร์เรคเตอร์ของ wave 4 นั้นดูเหมือนหรือคล้ายกับ wave 2 ซึ่งนักลงทุน/เทรดเดอร์ ที่รู้จังหวะของตลาด จะทำการล็อค profit หลังจากที่เค้าเหล่านั้นสงสัยว่า wave 3 นั้นจบแล้ว แต่สำหรับคนที่พลาดโอกาสในการเทรด wave 3 จะมองหาโอกาสในการเทรด wave 4 เพราะเหล่านั้นคาดว่าโอกาสที่ตลาดจะวิ่งตามเทรนด์นั้นยังคงมีอยู่

โดยทั่วไป wave 4 นั้นจะมี 3 wave ย่อย โดยเทรดเดอร์ระยะสั้นจะ buy เมื่อราคาลงต่ำและ seller จะ short เมื่อราคาขึ้นสูง

โดยทั่วไป wave 4 นั้นจะ correct 23%-38% จาก wave 3 ซึ่งในบางครั้งอาจจะหยุดก่อนที่จะถึง 23% เสียอีก ในกรณีที่ wave 3 นั้นแรงมาก ๆ แต่ถ้า wave 3 ไม่ได้แรงมาก wave 4 ก็อาจจะ correct ได้ถึง 50%-68% แต่โดยทั่วไปแล้วจะไป pull back ไปจนถึงเขตของ wave 2

การคำนวณ Wave 4

แค่ตี Fibonacci Retracement แล้วระบุ level 23%, 38% และ 50% จาก wave ซึ่ง 23%-38% ควรจะเป็นจุดหมายของ wave 4 ในกรณีที่ wave 3 นั้น extend จาก wave 1 ตั้งแต่ 200% ขึ้นไป แต่ในกรณีที่ wave 3 extend จาก wave 1 ไม่เกิน 161% ก็ขอให้หมายตาดู level 50% เอาไว้ด้วย

ซึ่งจากตัวอย่างด้านล่างจะเห็นว่า ตัวอย่างแรก EUR/USD wave 4 นั้น pull back ลงมาที่ 38% พอดี

ในขณะที่ตัวอย่างที่ 2 Dow Jones Index wave 4 นั้น pull back กลับลงมาถึง 50%-68% ก็เนื่องมาจากว่า wave 3 นั้น extend จาก wave 1 ไม่เยอะมากนัก

Wave 5

Wave 5 นั้นเป็น wave สุดท้ายของเทรนด์หลัก ซึ่งบ่อยครั้งจะเป็น wave ที่สร้างความสับสนให้อยู่เสมอและเป็นการยากที่จะคาดการณ์ว่าจุดสูงสุดของ wave 5 จะไปจบที่ไหน

Wave 5 นั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากนักลงทุน/เทรดเดอร์ ซึ่งพลาดการเทรดใน wave 3 เนื่องจากเห็น wave 3 วิ่งแรงจึงคิดว่าน่าจะยังมีโอกาสเหลืออยู่ แต่ด้วยความที่ wave 3 วิ่งแรกจึงมีความกังวลอยู่พอสมควรว่า profit potential ยังจะมีเหลืออยู่อีกมากแค่ไหน จึงส่งผลกับคาร์เรคเตอร์ของ wave 5 ที่คาดเดาได้ยากพอสมควร

โดยทั่วไป wave 5 นั้นจะ extend ประมาณ 38%-61% โดยการวัดจากจุดเริ่มต้น wave 1 ไปจนถึงจุดสิ้นสุด wave 3 ลงมายัง wave 4 แต่ถ้า wave 3 ไม่ได้ extend เยอะมากนัก wave 5 ก็อาจจะ extend ขึ้นไปได้ถึง 70%-100% บางครั้งอาจสามารถ extend ขึ้นไปได้ถึง 200% ด้วยซ้ำซึ่งเป็นเคสที่เห็นไม่บ่อยนัก

ส่วนใหญ่ wave 5 จะมี 5 wave ย่อย ซึ่งนั่นจะเป็นสัญญาณบอกว่าเทรนด์ใกล้จบแล้ว wave 5 นั้นจะเป็น wave ที่มี volume น้อยพอสมควร นั่นเป็นเพราะความมมั่นใจในเทรนด์ลดลงเยอะมากแล้ว

การคำนวณ Wave 5

ทำได้โดยการใช้ Fibonacci Extension โดยเริ่มจากจุดเริ่มต้น wave 1 ไปจึงถึงจุดสูงสุด wave 3 แล้วเพิ่มจุดต่ำสุดของ wave 4 เข้าไป จากนั้นให้กำหนด level 38% และ 61% เป็นเบื้องต้น ส่วนจริง ๆ แล้วจะไปได้ไกลแค่ไหนคงต้องดูเป็น step by step โดยขอให้สังเกตุ wave ย่อย ว่าเห็น wave ย่อยครบ 5 wave หรือยัง

จากตัวอย่างแรก EUR/USD จะเห็นว่า wave 5 extend จาก wave 1 – wave 3 + wave 4 ขึ้นไปราว ๆ 100% +

ตัวอย่างที่ 2 จากเห็นว่า Dow Jones index จะเห็นว่า wave 5 นั้น extend ขึ้นไปได้แค่ประมาณ 40% เท่านั้น


บทความโดย:

บทความอื่น ๆ

  Harmonic Elliott Wave ตอนที่ 1

  9th October 2020

  [su_heading size=“20”]บทนำสู่ Harmonic Elliott Wave theory[/su_heading] Harmonic Elliott Wave นั้นเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงมาจาก Classic Elliott Wave Theory ที่ถูกนำเสนอโดย R.N.Elliott ในปี 1930s นั่นเอง ซึ่งเวอร์ชั่นปรับปรุง (modified version) นี้ถูกนำเ...

  icon อ่านเพิ่มเติม

  Elliott Wave Theory: ตอนที่ 8

  1st October 2020

  [su_heading size=”20″]Wave’s Cycle and Basic Rules of Elliot Wave Theory: Part VIII[/su_heading] บทความตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายของ Traditional Elliott Wave แล้วนะครับ แต่เรื่องราวของ Elliott Wave จะยังไม่จบแค่นี้เพราะ ตั้งแต่บทความตอนหน้าเป็น...

  icon อ่านเพิ่มเติม
ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย