การลงทุนมีความเสี่ยงโดยอาจส่งผลได้ทั้งกำไรและขาดทุน 82.44% ของบัญชีนักลงทุนรายย่อยสูญเสียเงินทุนเมื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์ CFDs กับ INFINOX โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่มีเลเวอเรจเช่น การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) และสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) ล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อเงินทุนของคุณ

Elliott Wave Theory: ตอนที่ 8

[su_heading size=”20″]Wave’s Cycle and Basic Rules of Elliot Wave Theory: Part VIII[/su_heading]

บทความตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายของ Traditional Elliott Wave แล้วนะครับ แต่เรื่องราวของ Elliott Wave จะยังไม่จบแค่นี้เพราะ ตั้งแต่บทความตอนหน้าเป็นต้นไปเราจะมาศึกษา Elliott Wave ในมุมของนักปฏิบัติกันดูบ้าง ซึ่งเราจะเรียก Elliot Wave แบบนี้ว่า Harmonic Elliott Wave ซึ่งส่วนตัวผมใช้การนับแบบหลังนี้
แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น เรามาจบภาคแรกของ Traditional Elliott Wave กันที่ Wave A, Wave B และ Wave C กันดีกว่าเพื่อที่จะได้ทำให้ Traditional Elliot Wave นั้นจบ Cycle โดยสมบูรณ์

Wave A

Wave A เป็น impulsive wave ในทางตรงกันข้ามกับเทรนด์หลัก คาร์แรคเตอร์ของ wave A นั้นจะมีส่วนที่คล้ายกันมากกับ wave 1 ซึ่งโดยส่วนใหญ่ wave A นั้นจะพัฒนาค่อนข้างช้า เนื่องจากความไม่แน่ใจของ นักลงทุน/เทรดเดอร์ ที่ยังลังเลมันตลาดจะถึงเวลาเป็นเทรนด์ที่สวนทางกับเทรนด์หลักก่อนหน้านี้หรือเปล่า แล้วส่วนหนึ่งของนักลงทุนก็เริ่มที่จะออกจากตลาดเพื่อทำกำไรจากเทรนด์หลักในรอบที่แล้ว บางส่วนจะยังคิดอยู่ว่าตลาดอาจจะยังอยู่ในเทรนด์หลัก แค่รอให้ราคา break ออกไปแค่นั้นเอง

Wave A นั้นจะแรงหรือไม่แรง ก็ขึ้นอยู่กับการจบ wave 5 ของเทรนด์หลักก่อนหน้านี้ ถ้า wave 5 นั้น extend ค่อนข้างมาก เราก็อาจจะเห็น wave A แรง แต่ถ้า wave 5 extend จาก wave 3 ไม่มากนัก เราก็อาจจะเห็น wave A ค่อนข้างตื้น หรืออาจจะออกมาในรูปแบบของ side-way market ได้ด้วย
เพราะฉะนั้น wave A จึงไม่มีการคำนวณแต่อย่างใด เราต้องรอจนกว่าจะจบ wave A เท่านั้น แต่มีข้อสังเกตุก็คือ ใน wave A จะต้องมี 5 wave ย่อยนั่นเอง

จากรูปตัวอย่าง Dow Jones Index 30 min จาก 2 ก.ย. – 24 ก.ย. 2020
เราจะเห็นว่า Wave A ค่อนข้างที่จะแรง ก็เนื่องมาจาก Wave 5 นั้น extended ค่อนข้างมากนั่นเอง

Wave B

Wave B นั้นมีคาร์เรคเตอร์เดียวกันกับ wave 2 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะออกมาในรูปแบบของ Side-way, Balancing Area ทั้ง buyers และ sellers สลับกันเข้ามา control market

ซึ่ง wave B นั้นจะเป็น wave ที่สำคัญ เพราะเป็น wave ที่กำหนดทิศทางต่อไปในอนาคตอันใกล้ ว่า wave ต่อไปหรือการเคลื่อนไหวต่อไป จะมากหรือน้อย จะแรงหรือช้า

โดย wave B จะเป็นสวนทาง (corrective) กับ wave A ซึ่งก็สามารถ pull back กลับไปได้ตั้งแต่ 38% ถึง 138% แต่ปกติแล้วเราจะเป็น wave B pull back กลับไปที่ประมาณ 68% ซึ่งจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนะครับ ถ้า wave B จะ pull back กลับไปเกินกว่าจุดเริ่มต้นของ wave A เสียอีก

ซึ่งจากภาพตัวอย่าง จะเห็นว่า wave B นั้น pull back ขึ้นไปที่ประมาณ 50% จาก wave A

Wave C

Wave C เป็น wave ที่สำคัญมากใน EWT (Elliott’s Wave Theory) นั่นก็เป็นเพราะว่า ถ้าคุณสามารถหาจุดสิ้นสุดของ wave C ได้ คุณก็จะสามารถเข้าเทรด impulsive wave อันต่อไปได้ ซึ่งถ้าสามารถเข้าได้ตั้งแต่เริ่มต้นของ wave 1 คุณก็จะทำกำไรได้อย่างมาก ๆ ๆ

• Wave C โดยปกติแล้วจะเป็น wave ที่แรงที่สุดภายใน A ถึง C และจะเป็นรูปแบบของ impulsive wave ด้วย คือมี 5 wave ย่อย ซึ่งเมื่อจบ wave B นักลงทุนที่เคยเทรดมาเมื่อตอน impulsive wave หลัก จากออกจากเทรดกันที่ wave B มากที่สุด และจะรู้แล้วว่าเทรนด์ up ที่เคยมีมาแต่ก่อนนั้นจบแล้ว ซึ่งถ้าดูตามรูปใน chart 5 min จะเห็นว่าได้อย่างชัดเจนว่า wave C มี 5 wave ย่อย

• ที่ wave C เป็น wave ที่สุดใน 3 wave นั่นก็เป็นเพราะว่า ส่วนใหญ่แล้ว wave B จะ side-way หรือ balancing เพราะฉะนั้นเมื่อราคา break side-way range เทรดเดอร์ที่ซื้อไว้เมื่อจบ wave A จึงโดย stop loss แล้วราคาจึงวิ่งค่อนข้างแรง

• Wave C นั้นจะ extended จาก wave A ที่ประมาณ 100%-123% แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้า wave C จะ extended ได้ถึง 261% ขึ้นอยู่กับว่า wave B นั้นจะ consolidate กว้างและนานขนาดไหน

ภาพประกอบ


 
5 Min Chart

บทความโดย:

บทความอื่น ๆ

  Harmonic Elliott Wave ตอนที่ 1

  9th October 2020

  [su_heading size=“20”]บทนำสู่ Harmonic Elliott Wave theory[/su_heading] Harmonic Elliott Wave นั้นเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงมาจาก Classic Elliott Wave Theory ที่ถูกนำเสนอโดย R.N.Elliott ในปี 1930s นั่นเอง ซึ่งเวอร์ชั่นปรับปรุง (modified version) นี้ถูกนำเ...

  icon อ่านเพิ่มเติม

  Elliott Wave Theory: ตอนที่ 8

  1st October 2020

  [su_heading size=”20″]Wave’s Cycle and Basic Rules of Elliot Wave Theory: Part VIII[/su_heading] บทความตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายของ Traditional Elliott Wave แล้วนะครับ แต่เรื่องราวของ Elliott Wave จะยังไม่จบแค่นี้เพราะ ตั้งแต่บทความตอนหน้าเป็น...

  icon อ่านเพิ่มเติม
ดูเพิ่มเติม

โซเชียลมีเดีย

เราชอบโพสต์และแสดงความคิดเห็น สามารถติดตามเราได้ในช่องทางโซเชียลมีเดีย